มาทำความรู้จักต้นกำเนิดเครื่องปั่นน้ำผลไม้เครื่องแรกของโลก

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เครื่องแรกของโลกถือกำเนิดขึ้นมาในปี ค.ศ.1922 ถูกออกแบบโดยชายชาวโปแลนด์นามว่า Stephen J. Poplawski ซึ่งในขณะนั้น Stephen ได้อาศัยอยู่ที่รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา

ในยุคแรกนั้นเครื่องปั่นน้ำผลไม้นี้ผลิตเพียงเพื่อเป็นเครื่องผสมเครื่องดื่มประเภทนมมอลต์ โดยจดสิทธิบัตรภายใต้สัญญาในนามบริษัท Arnold Electric ในปี ค.ศ.1922 นั่นเอง นับว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นแรกที่มีการใช้ใบมีดเป็นอุปกรณ์ในการปั่นแต่ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลามากนัก หากแต่ต่อมาในปี ค.ศ.1933 โรงงานผลิตอุปกรณ์ชุดครัวที่บริหารโดยนาย Fred Osius ได้นำเครื่องปั่นน้ำผลไม้นี้ มาทำการพัฒนา ปรับปรุงต่อและทำการจดสิทธิบัตรในปีเดียวกัน จนทำให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ในอดีตที่ทำหน้าที่ผสมนมมอลต์กลายเป็นที่รู้จักโด่งดังไปทั่วโลก แต่นาย Fred Osius ต้องการเงินทุนเพื่อที่จะผลิตให้เป็นเชิงพาณิชย์ จึงได้นำเอาเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่เจ้าตัวได้ทำการพัฒนาจนเป็นที่รู้จักว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหม่ที่จะมาทำให้พฤติกรรมการกินของมนุษย์เปลี่ยนไป มานำเสนอให้แก่นาย Fred Waring ชายผู้มีชื่อเสียงโด่งดังในวงการออเครสต้าอย่างมากในยุคนั้น และแน่นอนว่าชายผู้นี้เกิดความสนใจที่จะลงทุนให้กับสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้เป็นอย่างมาก ต่อมาในปี ค.ศ.1937 Fred Waring ได้นำสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ออกงานเปิดตัวที่ชิคาโกครั้งแรกในงาน National Restaurant Show โดยใช้ชื่อว่า เครื่องผสมมหัศจรรย์ ซึ่งในขณะนั้นมีราคาขายปลีกต่อเครื่องอยู่ที่ 29.75 ดอลลาร์ และเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอย่างแท้จริงในปี ค.ศ.1938 ในนามบริษัทที่ถูกตั้งขึ้นใหม่ชื่อ Waring Blender นั่นเอง

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้ผลิตเครื่องปั่นน้ำผลไม้ Waring Blender ได้หยุดการผลิตลงเป็นการชั่วคราวไประยะเวลาหนึ่ง นั่นจึงเป็นโอกาสที่ดีในการพัฒนาระบบการทำงานให้สอดคล้องกับความต้องการในขณะนั้นอย่างต่อเนื่อง จนสามารถบดก้อนน้ำแข็งได้ในที่สุด นอกจากนี้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ Waring ได้เป็นส่วนหนึ่งที่รับบทบาทเป็นตัวช่วยตัวสำคัญให้กับผลงานการวิจัยพัฒนาวัคซีนสำหรับโรคโปลิโอของ Dr. Jonas Salk ในปี ค.ศ. 1954 ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้ถือว่าเป็นการสร้างคุณประโยชน์ระดับโลก ที่ช่วยให้เด็กหลายร้อยล้านคนบนโลกปลอดภัยจากโรคโปลิโอนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในปัจจุบันบริษัท Waring Blender ยังคงทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาจำหน่ายให้เห็นอย่างต่อเนื่อง และต้องบอกว่ามีผู้ผลิตเครื่องปั่นน้ำผลไม้แข่งขันกันในตลาดอยู่เป็นจำนวนมากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังช่วยทุ่นแรงให้สามารถปั่นได้แม้กระทั่งเนื้อสัตว์ หรือปั่นเครื่องดื่มสมูทตี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคอย่างแท้จริง

ที่มา – blender.in.th

You May Also Like

  1. M

    ขอบคุณที่ให้ความรู้เรื่องเครื่องปั่นสมูทตี้ค่ะ เพิ่งรู้ว่ามีมาเกือบ 100 ปีแล้ว